Hệ sinh thái Đấu Thầu

Hệ sinh thái Đấu Thầu là nền tảng hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp tư nhân tham gia gia thị trường đấu thầu mua sắm công, mua sắm tư và đấu giá. Hạt nhân của Hệ sinh thái là Mạng đấu thầu dành cho tư nhân - DauThau.Net và Phần mềm phân tích thông tin thầu - DauThau.info

Xếp hạng 1
Định giá startup
Đơn giá cổ phần $215,000,000 SW
Cổ phần có thể bán 74.59%
Cơ cấu sở hữu cổ phần

Linh Hồ Thị 10.0%

Nguyễn Thị Hải Xuân

Nguyễn Thị Hải Xuân 0.47%

Long Trần 0.01%

Nguyễn Xuân Hải

Nguyễn Xuân Hải 0.01%

Hoa Phượng 0.49%

Quốc Việt Đậu 0.54%

Trần Thị Như Yến 0.48%

Hà Tống 0.43%

Tấn Dũng Phan 0.49%

Vũ Hữu Nhất 0.49%

Hoàng Văn Quang 0.46%

Tuân Mè Văn 0.5%

Giang Ngô Thị 0.49%

VU THAO 0.49%

Trần Thu 0.49%

Nguyễn Chí Tôn 0.46%

Phạm Bá Tuấn

Phạm Bá Tuấn 0.46%

Vũ thị thanh hoà

Vũ thị thanh hoà 0.45%

Cao Thị Thanh Nga 0.44%

Nguyễn Lương Nam

Nguyễn Lương Nam 0.45%

Anhngoc

Anhngoc 0.47%

Trịnh Thị Hương Quỳnh 0.44%

Nguyễn Văn Lâm 0.43%

Nguyễn Hữu Thọ 0.2%

Trần Văn Toàn 0.01%

Duc Tien Pham 0.54%

Cao Trần Đại

Cao Trần Đại 0.43%

Hoàng Nguyễn 0.5%

Trịnh Ngọc Anh 0.01%

Nguyễn Văn Bảo 0.48%

Trần Thanh Tùng

Trần Thanh Tùng 0.48%

Trần Thị Khuyến 1.08%

Hoàng Tuyên 0.49%

Hoàng Nguyễn 0.37%

Đào thu hằng

Đào thu hằng 0.45%

Cao Trần Đại

Cao Trần Đại 0.43%

Hà Quang Cường 0.44%

Hung Nguyen 0.01%

Trịnh Ngọc Anh 0.05%

Phạm Đức Tiến

Phạm Đức Tiến 74.59%

Chúng tôi là ai?

Đội ngũ thành lập dự án được xuất thân từ Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES). Công ty đã ươm mầm và hỗ trợ cho team Hệ sinh thái Đấu Thầu từ khi mới chỉ là một phần mềm SaaS của công ty (Phần mềm DauThau.info), cho đến khi chính thức trở thành một Startup và phát triển thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh như hiện nay với sự ra đời của DauGia.Net và đặc biệt là DauThau.Net với nhiều phân hệ.

Công ty VINADES là đơn vị phát triển phần mềm nguồn mở đầu tiên của Việt Nam, chuyên quản lý mã nguồn mở NukeViet nổi tiếng, đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực. NukeViet CMS đã đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2011. Dự án Hệ sinh thái Đấu Thầu cũng được xây dựng trên nền tảng này và được hỗ trợ toàn diện về nền tảng công nghệ, kỹ thuật.

Chính vì được ươm mầm từ một công ty công nghệ phần mềm nguồn mở hơn 10 năm tuổi, dự án được thừa hưởng nhiều nền tảng công nghệ cốt lõi và kinh nghiệm từ doanh nghiệp SME. Đây chính là lý do tại sao dự án Startup nhưng lại có lãi ngay từ những ngày đầu tiên.

Về lãnh đạo và đội ngũ vận hành dự án

Mentor đồng thời chỉ đạo dự án là anh Nguyễn Thế Hùng (Tổng giám đốc công ty VINADES), anh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm vận hành doanh nghiệp, hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông - marketing. Từ trước khi thành lập công ty, anh Thế Hùng đã làm quản lý dự án xây dựng với đầy đủ chứng chỉ hành nghề trong 5 năm. Đồng thời, anh còn là Admin cộng đồng webmaster NukeViet (từ 2007-2021 có trên 65.000 thành viên tham gia); Giám khảo, mentor cuộc thi "Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở"; Thành viên hội đồng thẩm định giáo trình dạy nghề Marketing & CNTT của Tổng cục dạy nghề - Bộ LĐ&TBXH; Diễn giả, huấn luyện viên về phần mềm nguồn mở (economic, legal, license…); Phó chủ tịch CLB Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA).

Ngoài ra, đội ngũ phát triển và vận hành NukeViet CMS - NukeViet Core Team suốt hơn 10 năm nay cũng trực tiếp tham gia vào việc phát triển Hệ sinh thái Đấu Thầu. Đội ngũ này đều gồm các chuyên gia về lập trình với hơn 10 năm kinh nghiệm, NukeViet là sản phẩm đã giành giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2011.

Bên cạnh đó, Dự án còn nhận được sự tư vấn, phát triển của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu với hơn 15 năm kinh nghiệm để tạo ra trải nghiệm và tính năng phù hợp, tốt nhất cho các nhà thầu. Đội ngũ kinh doanh và marketing cũng dày dạn kinh nghiệm để đưa Hệ sinh thái phát triển mạnh ở giai đoạn 1 là phần mềm DauThau.info, chỉ trong 3 năm với hơn 28 nghìn doanh nghiệp khách hàng với ngân sách marketing gần như bằng 0.

Đại diện dự án nhận giải thưởng Sao Khuê 2021 cho phần mềm DauThau.info (thuộc giai đoạn 1 của dự án Hệ sinh thái Đấu Thầu)

Hệ sinh thái Đấu Thầu là gì?

Hệ sinh thái Đấu Thầu là hệ sinh thái toàn diện về đấu thầu lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Hệ sinh thái gồm có nhiều phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp kết nối kinh doanh, có thể kể đến như:

Phần mềm phân tích thông tin thầu - DauThau.info: Phần mềm hỗ trợ các doanh nghiệp trong hệ sinh thái tìm kiếm và phân tích các thông tin về đấu thầu mảng mua sắm công, các dự án có nguồn ngân sách nhà nước. DauThau.info cung cấp cho các doanh nghiệp/ nhà thầu những thông tin quan trọng về dự án, kế hoạch, gói thầu mới thay vì phải tìm kiếm thủ công hoặc đọc trên báo. Ngoài ra, phần mềm này còn có khả năng phân tích và liên kết chéo các dữ liệu thô về nhà thầu, bên mời thầu, lịch sử đấu thầu…, từ đó giúp nhà thầu nhìn nhận nhiều thông tin theo các khía cạnh khi chuẩn bị tham gia một cuộc đấu thầu, thậm chí có thể giúp nhà thầu đánh giá xem có quan hệ gần giữa nhà thầu và bên mời thầu hoặc dấu hiệu “quân xanh, quân đỏ” giữa các nhà thầu là đối thủ cạnh tranh hay không. Việc DauThau.info ra đời đã góp phần tạo nên môi trường đấu thầu cạnh tranh công bằng, bình đẳng, mang lại cơ hội kinh doanh tiềm năng cho các doanh nghiệp khi tham gia thị trường mua sắm công.

Mạng đấu thầu dành cho tư nhân - DauThau.net (trái tim của Hệ sinh thái Đấu thầu): Đây là một hệ thống sàn kết nối giao dịch dành cho doanh nghiệp (B2B). Các doanh nghiệp có nhu cầu mua/ bán sẽ dễ dàng tìm thấy nhau trên DauThau.Net. Hệ thống hỗ trợ nhiều hình thức giao dịch khác nhau từ rao vặt, báo giá cạnh tranh đơn giản cho đến phức tạp và đầy đủ quy trình như đấu thầu. Các doanh nghiệp có thể tạo hồ sơ năng lực trực tuyến, gian hàng trực tuyến và đấu thầu trực tuyến trên DauThau.Net.

Phần mềm săn tài sản đấu giá - DauGia.Net: DauGia.Net sẽ giúp nhà đầu tư săn được các tài sản đấu giá hấp dẫn ở mọi lĩnh vực phù hợp yêu cầu và năng lực của người dùng. Phần mềm hoạt động 24/24 sàng lọc, tìm kiếm và chủ động gửi thông tin tài sản đấu giá được tìm thấy về email cho nhà đầu tư. Đây đều là những tính năng ưu việt chưa từng có trên thị trường.
Mục tiêu của chúng tôi hướng tới mà một hệ thống phần mềm dựa trên cơ sở dữ liệu lớn, có thể hiểu nhu cầu mua sắm của doanh nghiệp và kết nối các nhu cầu mua sắm một cách thông minh hơn, nhanh hơn và tối ưu hơn cho các doanh nghiệp.

Ý tưởng ra đời của dự án?

Ý tưởng về Hệ sinh thái Đấu Thầu được nhen nhóm từ khi chúng tôi thấy Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia rất có tiềm năng trở thành một sàn mua sắm B2B vô cùng hiệu quả nhưng không thể phát triển do bị hạn chế về tính năng và sự bó buộc của cơ chế nhà nước. Tuy nhiên việc triển khai một sàn B2B là điều không dễ dàng, nhất là với một doanh nghiệp SME. 

Chúng ta đều biết rằng việc phát triển một sàn B2B là việc vô cùng khó, không phải bởi hệ thống kỹ thuật mà chính ở việc làm sau tăng trưởng quy mô người dùng trên sàn lên đủ lớn để sàn có thể đạt mức hiệu quả cũng như giao dịch phát sinh trên sàn đủ để nuôi sống sàn. Trong khi sàn chưa đủ đạt quy mô để tự cân bằng, cách duy nhất để lôi kéo bên mua và bên bán vào sàn là sử dụng rất nhiều tiền để xây dựng, marketing và duy trì hoạt động của sàn. Việc giữ cân bằng và tạo ra các giao dịch để bên mua và bên bán không rời sàn B2B là một việc cực khó. Hãy xem cách mà Uber, Grab “đốt tiền” để mời gọi người dùng và các lái xe vào hệ thống cũng như “đốt tiền” để giữ cân bằng cho “sàn”. Đó là lý do vì sao họ cần gọi vốn nhiều đến như vậy. Một SME như chúng tôi thì không thể có nhiều tiền để đốt, cũng không thể gọi vốn chỉ với một ý tưởng. Do đó ý tưởng này được chúng tôi gác lại. 

Ý tưởng này chỉ chính thức trở lại với chúng tôi khi Phần mềm DauThau.info của chúng tôi được đông đảo doanh nghiệp quan tâm, số lượng người sử dụng tăng trưởng và phát triển bùng nổ vào năm 2019. Số lượng khách hàng và doanh thu tăng đột biến, đi kèm với nhu cầu của các doanh nghiệp tăng cao. Sự phát triển của DauThau.info đã giúp chúng tôi kéo hàng chục ngàn nhà thầu và nhà cung ứng vào hệ thống và giữ chân nhóm này ngay cả khi chưa có các bên mua tham gia vào hệ thống. Một ý tưởng lóe lên:DauThau.info chính là phương án để cân bằng “sàn” tốt hơn phương án “đốt tiền” để xây dựng sàn.  Chúng tôi gọi ý tưởng này là Hệ sinh thái Đấu Thầu và mạnh dạn “gắn cho nó một cái mác Startup. Một Startup đặc biệt “có lãi ngay từ những ngày đầu tiên hoạt động”.

Nói về DauThau.info, Đây là một phần mềm ra đời đầu năm 2018, từ một dự án nội bộ của Công ty VINADES được phát triển cho phòng đấu thầu nhằm tìm kiếm các gói thầu của cơ quan nhà nước trong lĩnh vực thiết kế website và cổng thông tin.

Lúc đó, cũng như nhiều công ty khác, phòng đấu thầu của công ty VINADES gặp vấn đề rất nghiêm trọng trong quá trình tìm kiếm thông tin thầu: cổng thông tin mua sắm công thì rất khó tra cứu, lại không có chức năng sàng lọc và gửi thông tin thầu qua email; một số nơi (bao gồm báo đấu thầu) chỉ cung cấp thông tin dạng bản tin đấu thầu điện tử dưới hình thức file PDF, XLS... phải tốn nhân lực đọc như đọc báo rất mất công, chưa kể việc thông tin không có khả năng tra cứu, đối soát hoặc tổng hợp, không phù hợp với quy mô nhân lực mỏng như của công ty VINADES. Tóm lại,, các dịch vụ tìm kiếm và cung cấp thông tin thầu hiện giờ không đáp ứng được nhu cầu của những người làm thầu ở VINADES. Một câu hỏi đặt ra là: Tại sao công ty công nghệ như VINADES không viết một phần mềm để giải quyết vấn đề này. Và thế là DauThau.info ra đời!

Sau gần 2 năm ra mắt, DauThau.info phát triển vượt bậc và trở thành công cụ không thể thiếu cho các nhà thầu khi tham gia đấu thầu mua sắm công. Đồng thời, nhóm phát triển tiến hành nghiên cứu sâu hơn vào thị trường và nhận thấy ở Việt Nam chưa có một sàn đấu thầu nào dành cho các doanh nghiệp tư nhân cả. Trong khi thực tế rất nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân lớn thường xuyên mời thầu ở các hệ thống riêng của họ. Hầu hết các nhà thầu, nhà cung ứng đều gặp khó khăn khi muốn tham gia các dự án này vì thông tin không tập trung, họ sẽ phải tìm kiếm qua nhiều nguồn, nhiều kênh của các chủ đầu tư khác nhau. Dựa trên nền tảng sẵn có của DauThau.info cùng sự ủng hộ của hàng chục nghìn nhà thầu, nhóm phát triển đã tiến hành mở rộng phạm vi hoạt động ra khỏi một phần mềm đơn lẻ bằng cách bổ sung thêm một loạt các phần mềm mới nhằm tạo thành một hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực đấu thầu, đấu giá. Hệ sinh thái Đấu Thầu chính thức được ra đời với DauThau.info là giai đoạn 1, giai đoạn 2 được khởi động từ tháng 12/2020 với Mạng đấu thầu dành cho tư nhân - DauThau.Net.

Kế hoạch sắp tới của Hệ sinh thái Đấu Thầu

Lộ trình phát triển của Hệ sinh thái Đấu Thầu sẽ chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (ra mắt năm 2018): Phát triển phần mềm phân tích thông tin thầu DauThau.info nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào thị trường mua sắm công. Hiện DauThau.info đã hoàn thiện với 11 gói phần mềm. Đồng thời, đã có hơn 28 nghìn doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, với hơn 50 nghìn tài khoản thường xuyên sử dụng phần mềm.

Giai đoạn 2 (ra mắt cuối năm 2020): Phát triển Mạng đấu thầu dành cho tư nhân - DauThau.Net dựa vào tài nguyên của giai đoạn 1 là DauThau.info. DauThau.Net sẽ là nền tảng kết nối giao dịch của các doanh nghiệp tư nhân theo hình thức đấu thầu hoặc báo giá cạnh tranh. Việc có một sàn giao dịch chung sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng kết nối với nhau hơn, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả mua sắm. Đồng thời, hơn 28 nghìn nhà thầu đang sử dụng DauThau.info cũng đã sẵn sàng để nhận thầu các dự án tư nhân được đăng tải trên DauThau.Net. Hiện tại DauThau.Net đang ở phiên bản Open Beta 1, dự kiến sau khi phát hành Open Beta 2 thì hệ thống sẽ hoàn thiện để ra mắt phiên bản chính thức. Trong thời gian tới sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng độc đáo như: Cho phép doanh nghiệp tạo gian hàng ảo; Cho phép tạo hồ sơ năng lực trực tuyến; Cho phép đấu thầu trực tuyến; Nâng cấp lên mạng xã hội để thành lập đội nhóm;...

Giai đoạn 3 (Tương lai): Sau khi giai đoạn 2 vận hành ổn định, Hệ sinh thái Đầu Thầu sẽ bước tiếp sang giai đoạn 3, đó là triển khai thêm các công cụ phần mềm hỗ trợ, khai thác data với đối tượng là khách hàng doanh nghiệp (nhà thầu và bên mời thầu/ chủ đầu tư).

Tại sao chúng tôi muốn hiện thực hóa dự án này?

Hệ sinh thái Đấu Thầu được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp tại Việt Nam về lĩnh vực đấu thầu, đấu giá, kết nối giao dịch mua sắm công và mua sắm tư nhân.

Ở giai đoạn 1, DauThau.info đã và đang làm thay đổi quá trình đấu thầu mua sắm công của các nhà thầu tại Việt Nam. Thông tin về đấu thầu được minh bạch, công khai và dễ dàng tiếp cận cho tất cả doanh nghiệp. Dữ liệu đấu thầu còn được liên kết, phân tích để đưa ra nhiều thông tin có giá trị cho doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu. Với các nhà thầu nhỏ, có năng lực mà không có quan hệ hoặc mới tiếp cận thị trường đấu thầu, chúng tôi mang lại cơ hội cho họ tham gia thị trường đầy tiềm năng này với chi phí cơ hội nhỏ nhất. Với các nhà thầu lớn, chúng tôi mang lại cơ hội cho các nhà thầu lớn cơ hội tinh gọn bộ máy, bằng cách sử dụng phần mềm để tự động hóa khâu tìm kiếm thông tin, các doanh nghiệp lớn có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của phòng đấu thầu.

Với giai đoạn 2, DauThau.Net được kỳ vọng sẽ trở thành Mạng đấu thầu dành cho tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Đối với DauThau.Net, hoạt động đấu thầu không còn bị bó hẹp trong khuôn khổ của đấu thầu truyền thống. Bất cứ một hoạt động của một bên nào, cho dù là bên mua hay bên bán, hệ thống sẽ tìm kiếm bên còn lại phù hợp nhất cho bạn để khớp nối giao dịch. Mạng đấu thầu dành cho tư nhân DauThau.Net không chỉ có đấu thầu/ mời thầu/ chào hàng cạnh tranh, chúng tôi sẽ hướng tới một sàn B2B thế hệ mới giúp kết nối thông minh giữa bên mua và bên bán nhờ các thuật toán thông minh của mình.

DauThau.Net đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả về kinh tế và an toàn. Dữ liệu trên mạng đấu thầu dành cho tư nhân DauThau.Net sẽ là dữ liệu mở, sử dụng những chuẩn mở. Chúng tôi cam kết Mạng đấu thầu tư nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ là một hệ thống mà cả công nghệ và dữ liệu sẽ tuân theo xu thế mà thế giới đang triển khai. Việc này sẽ giúp cho hệ thống dễ dàng tích hợp, kết nối và mở rộng trong tương lai, cũng như đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả về kinh tế và an toàn cao nhất cho các bên tham gia.