“Ứng dụng thiết bị châm cứu thông minh chăm sóc sức khỏe từ xa”

Đây là một phương thức chăm sóc sức khỏe từ xa theo phương pháp châm cứu bằng xung điện hoặc ánh sáng lên huyệt vị kinh lạc với nền tảng công nghệ IoT và AIoT, giúp số hóa kỹ thuật châm cứu với các tư vấn sức khỏe của thầy thuốc đến bệnh nhân hoặc người dùng.

Xếp hạng 11
Định giá startup
Đơn giá cổ phần $160,000,000 SW
Cổ phần có thể bán 98.74%
Cơ cấu sở hữu cổ phần
Bùi Phương Thảo

Bùi Phương Thảo 0.1%

Bùi Phương Thảo

Bùi Phương Thảo 0.01%

Ms. Trần Phương Ngọc Thảo 1.0%

Bùi Phương Thảo

Bùi Phương Thảo 0.1%

Bùi Phương Thảo

Bùi Phương Thảo 0.03%

Bùi Phương Thảo

Bùi Phương Thảo 0.01%

Bùi Phương Thảo

Bùi Phương Thảo 0.01%

Lê Minh Luật 98.74%

Tôi là Thạc sĩ, bác sĩ Lê Minh Luật, giảng viên chuyên ngành Y học cổ truyền tại Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, tác giả dự án "Ứng dụng thiết bị châm cứu thông minh chăm sóc sức khỏe từ xa". Tham gia phát triển dự án này còn có các cộng sự là kỹ sư điện tử, kỹ sư tự động hóa, kỹ sư công nghệ thông tin của công ty V-Logic, các bác sĩ lâm sàng và chuyên gia sở hữu trí tuệ của Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.
Hình 1. Thành viên dự án trình bày dự án và biểu diễn sử dụng thiết bị

Đây là một phương thức ứng dụng công nghệ mới dựa trên nền tảng công nghệ IoT với bộ thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bằng xung điện hoặc ánh sáng dựa theo phương pháp điều trị bằng châm cứu lên huyệt vị kinh lạc.
Hình 2. Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thiết bị châm cứu từ xa
Bộ thiết bị được tích hợp gồm 3 thành phần: một thiết bị xung điện qua miếng dán lên huyệt vị kinh lạc của cơ thể; một thiết bị theo dõi các chỉ số cơ thể như mạch, huyết áp, điện tâm đồ, nhiệt độ, SpO2; và một bộ điều khiển giúp tương tác giữa bác sĩ với người dùng để tư vấn khám bệnh từ xa và cấp bài châm cứu hoặc phương thức điều trị thích hợp.
Hình 3. Bộ thiết bị châm cứu từ xa (Phiên bản 1.0)

Thông qua phương thức mới này sẽ giúp tác giả dự án thực hiện được việc số hóa kỹ thuật châm cứu của các thầy thuốc, biến các kỹ thuật châm cứu truyền thống nói riêng và các kiến thức sức khỏe hay phương pháp điều trị nói chung thành dữ liệu có thể sử dụng được mọi lúc mọi nơi và điều khiển được từ xa; giúp bệnh nhân theo dõi sức khỏe chính xác sau mỗi lần sử dụng kỹ thuật chăm sóc sức khỏe này; đồng thời cập nhật được ngay tình trạng của người bệnh cho bác sĩ điều trị; thiết bị này giúp kết nối thầy thuốc và bệnh nhân chặt chẽ hơn, chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh lý với sự quản lý liệu trình tự động và chính xác.
Hình 4. Sơ đồ nguyên lý hoạt động của thiết bị châm cứu thông minh

Dự án đã bắt nguồn từ quá trình nghiên cứu phát triển các thiết bị điện xung châm cứu chính xác từ năm 2012, tác giả đã nghiên cứu chế tạo nhiều loại máy xung điện chính xác, đã ứng dụng hiệu quả trên lâm sàng bệnh nhân thực tế. Tác giả đã tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học với các thiết bị xung điện được chế tạo và đã báo cáo tại nhiều hội nghị khoa học và triển lãm trong nước (Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội) và quốc tế (Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam). Đến cuối năm 2018 tác giả được giới thiệu tiếp cận kỹ thuật tự động hóa và lập trình bằng ngôn ngữ tự nhiên của công ty V-Logic. Từ đó tác giả bắt đầu phối hợp đội ngũ kỹ sư phát triển thiết bị châm cứu thông minh để có thể trực tiếp điều khiển châm cứu xung điện cho bệnh nhân từ xa. Thiết bị đã chế tạo và ứng dụng thành công, và dự thi đạt giải nhất cuộc thi AIoT & Smart Cities 2019.
Hình 5. Dự án đạt giải Nhất cuộc thi AIoT&Smart Cities 2019

Dự án đã tham gia triển lãm giới thiệu đến cộng đồng và bước đầu tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp sáng tạo; tham gia các chương trình hỗ trợ kinh doanh và khởi nghiệp để tìm kiếm khách hàng và các nhà đầu tư.
Hình 6. Triển lãm giới thiệu thiết bị đến cộng đồng
Tác giả đang tiếp tục những bước đi sáng tạo hoàn thiện bộ thiết bị và công nghệ thanh toán điện tử để khách hàng dễ dàng tiếp cận và quản lý người dùng tốt hơn, dự án sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện thành công số hóa các kỹ thuật châm cứu nói riêng và các phương pháp chăm sóc sức khỏe nói chung theo công nghệ kỹ thuật IoT và AioT một cách thông minh và khoa học. Từ đây sẽ góp phần tạo ra một làn gió mới thúc đẩy cuộc cách mạng y tế về dịch vụ và khoa học công nghệ thời đại 4.0 và công nghệ tương lai xa hơn.
Hình 7. Mục tiêu phát triển dự án khắp Việt Nam

Tác giả tin tưởng vào sự phát triển của khoa học công nghệ và các cơ chế hỗ trợ quản trị khởi nghiệp hiện đại sẽ bồi đắp và chắp cánh cho dự án với các kỹ thuật y học cổ truyền những bước tiến mới mạnh mẽ hơn. Khoa học ngày càng hiện đại hơn sẽ giúp chăm sóc cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn để hạnh phúc  ngày càng đong đầy hơn! 
Tác giả trân trọng cảm ơn toàn thể Ban tổ chức Startup Wheel 2021 và cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cho thế hệ trẻ tiếp nối cùng chung tay xây dựng một Việt Nam hùng cường!
Liên hệ tác giả dự án: Zalo 0938650104 _ Lê Minh Luật*
* Giảng viên Khoa Y học cổ truyền - Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.
Nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành Châm cứu xoa bóp, Đại học Trung Y Dược Cam Túc, Trung Quốc.